ขนมตะโก้เผือก
1. การทำกระทงใบเตย
คุณค่าของขนมไทยจะต้องมีความปราณีตเป็นธรรมชาติและมีเสน่ห์ที่น่าหลงไหลรับประทานแล้วอิ่มทั้งใจกาย
ขนมตะโก้เผือก
ขนมตะโก้ที่ทำขายกันในปัจจุบันมักจะใช้ถ้วยพลาสติกแทนกระทงจากใบเตยเนื่องจากการใช้ถ้วยพลาสติกนั้นทำได้สะดวกรวดเร็วกว่าการทำกระทงตะโก้แบบเดิม ซึ่งการทำกระทงใบเตยนั้นจะมีขั้นตอนการเตรียมหลายขั้นตอน ส่งผลทำให้ขนมตะโก้รูปแบบเก่าเริ่มหาไปจากท้องตลาด
การใช้กระทงใบเตยทำขนมตะโก้นั้นจะช่วยลดขยะจากพลาสติกและช่วยทำให้ขนมมีความน่ารับประทานมากขึ้น มีกลิ่นหอมที่เป็นธรรมชาติ ปลอดภัยจากสารเคมีของพลาสติก
ถึงแม้ทุกคนจะทราบกันดีถึงปัญหาเหล่านี้แต่เพื่อความสะดวกรวดเร็วจึงเลือกใช้แบบใหม่ดีกว่า แต่ในความคิดของฉันนั้นคุณค่าขนมไทยจะต้องมีความปราณีตเป็นธรรมชาติและมีเสน่ห์ที่น่าหลงไหลรับประทานอิ่มทั้งใจกายค่ะ
เรามาเตรียมทำขนมตะโก้เผือกกันดีกว่าน่ะค่ะ
การเตรียมกระทงใบเตย
การเตรียมกระทงใบเตย
ใบเตยหอม นำมาล้างแล้วเช็ดให้แห้งและสะอาด จากนั้นนำมาตัดขนาด 5.5 นิ้ว
ตัดฐานล่างออกเล็กน้อยเพื่อให้ซ้อนทับได้ขณะขึ้นรูป แล้วตัดแบ่งเป็น 5ส่วนเท่าๆกัน
พับมุมจากส่วนที่ 1 และพับส่วนที่ 2 ดูตามภาพ
พับต่อไปเรื่อยๆตามรอยตัดต่อกันจนหมด และประสานใบเตยกันตรงกลาง ดูตามภาพ
ภาพด้านล่างกระทง และด้านข้างที่กลัดด้วยไม้กลัดเล็กๆ
ลักษณะของกระทงใบเตย ที่พร้อมใช้ทำขนมตะโก้ได้แล้ว
เราสามารถทำกระทงใบเตยไว้ก่อนล่วงหน้าโดยเก็บใส่ในถุงพลาสติกแช่ในตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายวันค่ะ
2. การทำขนมตะโก้เผือก
เมื่อเราทำกระทงใบเตยเสร็จแล้ว คราวนี้เรามาทำตะโก้เผือกกันต่อน่ะค่ะ
เริ่มที่ส่วนผสมตัวขนม
ส่วนนี้ได้ขนม 40 ชิ้น
ส่วนผสมตัวขนม ประกอบด้วย
แป้งถั่วเขียว 35 กรัม ,น้ำต้มใบเตย 380 กรัม ,น้ำตาลทราย 125 กรัม , เผือกนึ่งสุก 80 กรัม
ส่วนผสมหน้าขนม ประกอบด้วย
กะทิ 360 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
♦♦ เตรียมเผือก
ล้างเผือกให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
รองผ้าขาวบางในรังถึงแล้วนำเผือกที่หั่นไว้นึ่งจนสุก
♦♦ เตรียมกวนตัวขนม
นำส่วนผสมตามสูตรกำหนดใส่ในกะทะทองตั้งไฟปานกลาง
กวนส่วนผสมจนสุกใส ใช้เวลากวนประมาณ 7 นาที
แล้วใส่เผือกลงผสมจนเข้ากันตักขึ้นใส่ภาชนะแล้วปิดฝาไว้รอหยอดใส่กระทง
♦♦ เตรียมหน้าขนม
นำส่วนผสมตามส่วนที่กำหนดให้เข้ากัน กวนด้วยไฟปานกลางกวนกระทั่งจนแป้งข้นเป็นเงาแวววาว เวลากวนประมาณ 7 นาที ตักใส่ภาชนะปิดฝาขณะรอหยอด
♦♦ ส่วนหน้าขนมที่ได้
♦♦ เตรียมหยอดหน้าขนม การหยอดหน้าขนมเราต้องหยอดไปพร้อมๆกันค่ะ เพราะถ้าเราหยอดหน้าขนมช้าเกินไปขนมตะโก้ของเราก็จะไม่เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ (หน้าขนมแยกออกจากตัวขนม)
หยอดตัวขนมประมาณ 1/2 กระทง แล้วหยอดหน้าขนมให้เรียบเสมอกันค่ะ
ขนมตะโก้เผือกที่ได้ค่ะ
ถ้าเราไม่ชอบเผือกสามารถเปลี่ยนเป็น ข้าวโพด แห้ว ได้ตามต้องการค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น