ยำผักบุ้งทอดกรอบใส่กุ้งสด
ส่วนผสมแป้งทอดกรอบ
1.แป้งหมี่ หรือแป้งทอดสำเร็จรูป
2.ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง
3.น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัด ๆ ไม่ต้องตีแรงจนแป้งเหลว แค่เอามือคนๆๆๆ เป็นใช้ได้ ใส่ไข่ไก่ไป 1 ใบ กะดูให้แป้งข้น ค่อนข้างไปทางเหลว แต่ไม่ต้องเหลวมาก เดี๋ยวผักจะลงจิ้มแป้งไม่ติดขึ้นมานะคะ
2.เตรียมถาดพร้อมปูกระดาษซับมันไว้ด้วย เมนูนี้เป็นของทอดที่อมน้ำมันสุด ๆ
3.ลงมือทอดผัก ได้ผักทอดแล้ว มาปรุงน้ำยำกันต่อ
ส่วนผสมน้ำยำ
1.น้ำพริกเผาตาแดง
2.หัวหอมแดง
3.น้ำปลาอย่างดี
4.น้ำต้มสุก
5.น้ำมะขามเปียก
6.น้ำตาลปีบ
7.หอมเผา
8.กระเทียมเผา
9.พริกเผา
10.กุ้ง
วิธีทำน้ำยำ
1.นำน้ำพริกเผามาใส่หอมเผา กระเทียมเผา และพริกเผา พักไว้
2.กุ้งสดเอามาลวกน้ำร้อนนิดหน่อย ไม่ต้องลวกนานเดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแข็งแล้วไม่อร่อย
3.ตักน้ำพริกเผาในข้อ1 ใส่ชามผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และน้ำสุก แล้วชิมรสที่ชอบ
4.ใส่หัวหอมแดงและผักชีเด็ด
**หากยังไม่รับทานในทันที ควรแยกผักทอดและน้ำยำไว้ต่างหากจะเป็นการดี
หากจะรัปทานทันทีก็ต้องราดน้ำยำลงไป ผักจะได้ชุ่มน้ำทำให้รสชาติจัดจ้านขึ้นอีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น