ส้มตำกรอบ
ส่วนผสมมะละกอทอด
มะละกอขูดเส้น | 1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า | 2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 1-2 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นเล็กน้อย |
ส่วนผสมส้มตำ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว | 10 ท่อน |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น | 3 ลูก |
กุ้งแห้ง | 1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ | 10 เม็ด |
พริกขี้หนู | 2 เม็ด |
กระเทียม | 4 กลีบ |
น้ำปลา | 3 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลังเข้าด้วยกัน ใส่เส้นมะละกอลงคลุกเคล้ากับแป้ง
2. เติมน้ำเย็นลงในแป้งพอแป้งจับตัวกับเส้นมะละกอ
3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่เส้นมะละกอลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. โขลกพริกขี้หนู กระเทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศโขลกให้พอช้ำๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. จัดมะละกอทอดใส่จาน ราดด้วยน้ำยำส้มตำ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง เมล็ดมะห่วงหิมพานต์ พร้อมจัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
การคลุกแป้งกับเส้นมะละกอไม่ควรคลุกมากหรือน้อยเกินไป จะทำให้ความกรอบของเส้นมะละกอไม่ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น