- ข้าวผัดกุนเชียง

เครื่องปรุงข้าวผัดกุนเชียง - ข้าวสวย กุนเชียง ไข่ไก่ หัวหอมใหญ่ กระเทียม ผักคะน้า น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันพืช  เครื่องปรุง
ข้าวสวย 4 ถ้วย
กุนเชียง 6 ข้าง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หัวหอมใหญ่ 1/8 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
ผักคะน้า 100 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 

ข้าวผัดกุนเชียง


อาหารจานเดียว - สูตรข้าวผัดกุนเชียงอย่างง่าย รสชาติอร่อย เหมาะสำหรับเป็นอาหารจานด่วนของครอบครัว สูตรข้าวผัดกุนเชียงอย่างง่าย รสชาติอร่อย เหมาะสำหรับเป็นอาหารจานด่วนของครอบครัว
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋า ส่วนกระเทียมก็สับให้ละเอียด
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง 1 หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าและสับกระเทียมให้ละเอียด

2. นำกุนเชียงมาหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ ขนาดพอคำ
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง 2 นำกุนเชียงมาหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ ขนาดพอคำ

3. นำผักคะน้ามาตัดใบแก่ออกแล้วหั่นเป็นท่อนๆ นำมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง 3 นำผัดคะน้ามาหั่นเป็นท่อนๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมแล้วจึงใส่ กุนเชียงลงไป
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง 4 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมลงไปผัดจนหอมแล้วจึงใส่กุนเชียงลงไป

5. ผัดซักพักจนกุนเชียงเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วผัดจนส่วนผสมเข้ากัน
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง 5 ผัดซักพักจนกุนเชียงเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วผัดจนส่วนผสมเข้ากัน

6. ทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนชา ตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง 6 ตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย

7. รอซักพักจนไข่เริ่มสุก จึงนำข้าวมากลบแล้วกลับไข่อีกด้านหนึ่ง รอจนไข่สุกจึงผัดให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง 7 รอซักพักจนไข่เริ่มสุกจึงนำข้าวมากลบแล้วกลับไข่อีกด้านหนึ่ง รอจนไข่สุกจึงผัดให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน

8. ใส่ผักคะน้าที่หั่นไว้ลงไป ใส่น้ำมันหอย ผัดซักพักจนผักสลดก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำข้าวผัดกุนเชียง 8 ใส่ผักคะน้าที่หั่นไว้ลงไป ใส่น้ำมันหอย ผัดซักพักจนผักสลดก็ปิดเตาและยกลงได้

9. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแตงกวา มะนาวซีก และต้นหอม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแตงกวา มะนาวซีก และต้นหอม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น