- ทะเลผัดผงกะหรี่

เครื่องปรุงทะเลผัดผงกะหรี่ กุ้งสด ปลาหมึก ปูอัด ไข่ไก่ นมข้นจืด น้ำมันหอย น้ำพริกเผา ผงกะหรี่ หัวหอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกสด เครื่องปรุง
กุ้งสด 200 กรัม
ปลาหมึก 150 กรัม
ปูอัด 100 กรัม
ไข่ไก่ 1  ฟอง
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
หัวหอมใหญ่ ¼ ลูก
ขึ้นฉ่าย 100 กรัม
ต้นหอม 1 ต้น
พริกสด 2 เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

ทะเลผัดผงกะหรี่


อาหารผัด - วิธีทำผัดผงกะหรี่อย่างง่ายๆ โดยท่านสามารถเปลี่ยนไปใช้เนื้อสัตว์ที่ท่านชอบได้ วิธีทำผัดผงกะหรี่อย่างง่ายๆ โดยท่านสามารถเปลี่ยนไปใช้เนื้อสัตว์ที่ท่านชอบได้
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ เด็ดขั้วพริกสด ตัดก้านขึ้นฉ่ายและรากต้นหอม นำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด นำพริกสดมาหั่นเฉียงๆ หัวหอมใหญ่มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ส่วนต้นหอมนำมาซอยตรงก้านขาวๆ และหั่นใบเป็นท่อนๆ พักไว้
วิธีทำทะเลผัดผงกะหรี่ นำพริกสดมาหั่นเฉียงๆ หัวหอมใหญ่มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ส่วนต้นหอมนำมาซอยตรงก้านขาวๆ และหั่นใบเป็นท่อนๆ พักไว้

2. ล้างกุ้งและปลาหมึกให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก ปลาหมึกนำมาบั้งเป็นเส้นทะแยงมุมถี่ๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ส่วนปูอัดก็นำมาฉีกเป็นเส้น
วิธีทำทะเลผัดผงกะหรี่ ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก ปลาหมึกนำมาบั้งเป็นเส้นทะแยงมุมถี่ๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ส่วนปูอัดก็นำมาฉีกเป็นเส้น

3. ตอกไข่ใส่ชาม ใส่เครื่องปรุงต่างๆ คือ ผงกะหรี่ นมข้นจืด ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำพริกเผาลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ จากนั้น เปิดเตาที่ไฟแรง ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือด ให้นำปลาหมึกที่หั่นไว้ลงไปลวกประมาณ 2 นาที ก็ตักขึ้นพักไว้
วิธีทำทะเลผัดผงกะหรี่ ตอกไข่ใส่ชาม เติมเครื่องปรุงต่างๆ คนให้เข้ากัน จากนั้น ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำปลาหมึกลงไปลวกประมาณ 2 นาที ตักขึ้น พักไว้

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็นำหัวหอมใหญ่และก้านต้นหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดจนเริ่มหอมและหัวหอมใหญ่สุกก็เทเครื่องที่ผสมไว้ลงไป ผัดซักพักจนเครื่องเริ่มข้นก็ใส่กุ้งลงไป ผัดจนกุ้งเริ่มสุก ก็ใส่ปลาหมึกลวกและปูอัดฉีกลงไป
วิธีทำทะเลผัดผงกะหรี่ ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม จากนั้น เทเครื่องที่ผสมไว้ลงไป ผัดซักพักจนเครื่องเริ่มข้นก็ใส่กุ้งลงไป ผัดจนกุ้งเริ่มสุก ก็ใส่ปลาหมึกลวกและปูอัดฉีกลงไป

5. ผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน เมื่อเครื่องสุกแล้ว ก็ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกสดลงไป ผัดซักครู่ให้ผักสลดก็ปิดเตาและยกลงได้ (อย่าผัดนานนะคะเดี๋ยวผักเหนียว)
วิธีทำทะเลผัดผงกะหรี่ ผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน เมื่อเครื่องสุกแล้ว ก็ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกสดลงไป ผัดซักครู่ให้ผักสลดก็ปิดเตาและยกลงได้

6. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น