********************
อาหารเป็นยา
1. น้ำสัปปะรดปั่นกับใบโหระพา หรือใบตำลึง
(กินใบโหระพาวันละ 7 ยอด เป็นยาอายุวัฒนะ)
เครื่องปรุง สัปปะรด 1 หัว
ใบโหระพา 1 ขีด
วิธีทำ ปอกเปลือกสัปปะรด ปั่นผสมกับใบโหระพาแล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม
สรรพคุณ
- ลดลมในตัว
- แก้อาการเลือดข้น
- ทำให้เลือดเลี้ยงสมองส่วนหน้าดีขึ้น
- ลดความดันโลหิตสูง
- บำรุงหัวใจ
- เพิ่มเม็ดเลือดแดง ถ้าใช้ทั้งแกนสัปปะรดจะเพิ่มเม็ดโลหิตขาวด้วย
- ลดอนุมูลอิสระ
********************
2. เห็ดสามอย่าง
(เห็ดหอม + เห็ดหูหนูขาว + เห็ดหูหนูดำ+ ผลมะตูมแห้ง + ใบเตย )
เครื่องปรุง เห็ดหอม + เห็ดหูหนูขาว+ เห็ดหูหนูดำ (แห้ง) หรือสด + เห็ดฟาง + เห็ดนางฟ้า + เห็ดเป่าฮื้อ(สด)
วิธีทำ นำเห็ดแห้ง 3 อย่างแช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่น
นำไป ต้มรวม หรือเห็ดสด 3 อย่าง ล้างแล้ว
หั่นต้มรวมกัน ใส่น้ำเยอะๆ นำมะตูมแว่นปิ้ง
ให้หอม แล้วต้มรวมกัน ดื่มแทนน้ำซุปได้
ส่วนเนื้อเห็ดนำไปผัดหรือยำ
สรรพคุณ - เป็นอาหารบำรุงตับ(มันฝรั่งต้มหรือนึ่งช่วยบำรุงตับ) ตับไม่แข็งแรง จะมีผลดังนี้
- อารมณ์ไม่ดี
- การสร้างเม็ดเลือดแดงจะไม่ดี
- ไทรอยด์อาจเป็นพิษได้
- ตัวผอมแต่พุงป่อง
- ช่วยล้างสารพิษตกค้างและ ล้างไขมันในตับ
- สลายพังผืดในมดลูก
- ลดอนุมูลอิสระ ลดเซลล์มะเร็ง
- เพิ่มเม็ดโลหิตขาว ลดไขมันในเส้นเลือด
หมายเหตุ เห็ดอาจเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดหอม เห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ ฯลฯ เอาแค่สามอย่าง อาจนำมาทำอาหารเช่น ยำ ต้มยำ หรืออื่นๆ กินก็ได้
********************
3. น้ำกระชายปั่นกับน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาว
เครื่องปรุง กระชาย 1 ขีด
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ลูก
วิธีทำ กระชายล้างน้ำให้สะอาด ปั่นให้ละเอียด เติมน้ำสะอาด 2 แก้ว
กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวลงไปผสมปรุงรสตามใจชอบ ดื่มได้เลย
สรรพคุณ
- บำรุงกระดูก(เพราะมีแคลเซียมสูง)
- บำรุงสมอง เพราะทำให้เลือดเลี้ยงสมองส่วนกลางดีขึ้น
- ปรับสมดุลของฮอร์โมน
- ปรับสมดุลของความดันโลหิต(ความดันโลหิตสูงจะลดลง ความดันโลหิตต่ำจะสูงขึ้น
- แก้โรคไต ทำให้ไตทำงานดีขึ้น
- ป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ
- บำรุงมดลูก
- แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง
- อาการกระเพาะปัสสาวะเกร็ง(กรณีนี้อาจใช้เม็ดบัวต้มกิน
- ควบคุมไม่ให้ต่อมลูกหมากโต
- แก้ปัญหาไส้เลื่อน
********************
4. กระเจี๊ยบแดงสด + พุทราจีน
เครื่องปรุง
กระเจี๊ยบ 1 ขีด
พุทราจีนแห้ง 2 ขีด
นำตาลทรายเล็กน้อย (หรือไม่ใส่ก็ได้)
ล้างกระเจี๊ยบ ให้สะอาด ใส่ในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำประมาณ 4 ลิตร ล้างพุทราจีนให้สะอาด บีบให้แตก ใส่ลงไป ต้มเคี่ยวให้เดือดประมาณครึ่งชั่วโมง ยกลง ใช้ดื่มแทนน้ำ หรือถ้า ชอบหวานก็เติมน้ำตาล
- ช่วย ลดอาการของหัวใจโต (หัวใจโตมาจากปัญหาของเยื่อหุ้มหัวใจ) หัวใจโตเพราะในเลือดมีโซเดียมฟอสเฟตน้อย แต่มีโปรแตสเซียมฟอสเฟตมาก ให้งดกินผลไม้สดทุกชนิดกินได้เฉพาะผลไม้ดอง ผลไม้แช่น้ำผึ้ง ไม่กินอาหารที่ผัดหรือทอดด้วยน้ำมันพืช
- ป้องกันเส้นเลือดในสมองเปราะ
- ลดความดันโลหิตสูง
- ลดไขมันในเส้นเลือด ซึ่งจะทำให้หลอดเลือดตีบ
- แก้อาการสมองเสื่อม
- ชาปลายนิ้ว
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
** โทษของไขมัน**
ไขมันที่เกาะในผนังลำไส้ กระเพาะอาหารตับม้ามให้ดูดซึมบกพร่องเป็นเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ดังนี้
1. ถุงน้ำดี ทำให้นอนไม่หลับ อารมณ์ฉุนเฉียว นิ่วในไต สายตาเสื่อม ปวดเมื่อยตามร่างกาย
2. เลือดเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้มึนศรีษะ
3. ไตเสื่อม ทำให้ความจำลดลงและเป็นคนขี้หนาว
4. ม้ามชื้น ทำให้อาหารที่กินเข้าไปแปรสภาพเป็นไขมันเป็นผลทำให้อ้วนง่าย
5. ม้ามโต ทำให้เหนื่อยง่ายเพราะม้ามไปเบียดปอด
6. ถ้า ไขมันเกาะลำไส้เล็กมากๆ จะทำให้ลำไส้เล็กไม่สามารถดูดซึมวิตามินซีได้ เป็นผลทำให้เป็นหวัดในตอนเช้าหรือหวัดเรื้อรัง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เกิดโรคภูมิแพ้
7. ถ้าไขมันในตับสูง การสร้างเม็ดเลือดจะลำบาก ฉะนั้นการดื่มตามสูตรนี้ นอกจากช่วยลดหน้าท้อง ยังส่งผลให้อาการป่วยทั้ง 7 ประการนี้หายไป ด้วย
** เครื่องปรุง** 1. โยเกิร์ต ครึ่งถ้วย 2. นมสด 1 กล่อง 3. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 4. มะนาว 1 ลูก
** วิธีทำ**
นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้เข้ากันชิมรสตามใจชอบ
** วิธีการดื่ม**
ต้องดื่มตอนเช้า มื้อเดียวก่อนอาหาร มื้ออื่นไม่เห็นผล มะนาวก็ควรบีบแล้วกินทันที เพื่อรักษาคุณสมบัติวิตามินซีไว้ และควรดื่มน้ำตาม 1-2 แก้ว จะเห็นผลดียิ่งขึ้น
** สรรพคุณ**
ไม่ ใช่ยาลดน้ำหนักโดยตรง แต่จะปรับธาตุ ล้างพิษในลำไส้ ล้างไขมัน กินวันแรกๆ จะ เห็นเลยว่าอุจจาระจะเป็นสีดำ และไล่ลมในกระเพาะดีมาก ระยะต่อมา เมื่อลำไส้และกระเพาะอาหารในร่างกายปรับตัวได้กับอาหารที่กินแล้วจะเข้าสู่ ภาวะปกติ แต่ต่อมาจะมีความรู้สึกว่าหน้าท้องยุบลงไปเรื่อยควรกินทุกเช้าติดต่อกันทุก วัน
********************
5. โยเกิร์ต + นมสด + น้ำผึ้ง + น้ำมะนาว
เครื่องปรุง โยเกิร์ต ½ ถ้วย
นมสด 1 กล่อง
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
วิธีทำ นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
สรรพคุณ
ไขมันที่เกาะในผนังลำไส้ กระเพาะอาหาร ตับ ม้าม ทำให้ระบบดูดซึมบกพร่อง เป็นต้นเหตุของปัญหาเหล่านี้คือ
1. ถุงน้ำดีข้น เมื่อถุงน้ำดีข้น ผลที่ตามมาได้แก่
- นอนไม่หลับ(ไขมันเกาะผนังลำไส้เล็กมาก)
- อารมณ์ฉุนเฉียว
- ถ้าข้นถึง 80 % จะเป็นนิ่วในไต
- เหงือกบวม (การนอนหลับไม่เต็มอิ่มทำให้เหงือกบวมได้
- สายตาจะเสื่อม
- ทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกาย
- ส่งผลกระทบไปถึงปอด
2. เลือดเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้มึนศรีษะ
3. ไตจะเสื่อมเพราะต้องทำงานหนัก เมื่อไตเสื่อมเป็นผลให้ความจำลดลง
- ไตซ้ายผิดปกติ ความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์สุนทรี ความรักสวยรักงามจะลดลง และเป็นคนขี้ร้อน
- ไตขวาผิดปกติ ความจำจะลดลง และเป็นคนขี้หนาว
4. เลือดเลี้ยงหัวใจน้อย ถ้าเลือดเลี้ยงหัวใจเหลือเพียง 30 % เครื่องมืดแพทย์จะตรวจพบอาการโรคหัวใจ
5. ม้ามชื้น ทำให้อาหารและน้ำที่กินเข้าไปแปรสภาพเป็นไขมัน เป็นผลให้อ้วนง่าย
6. ม้ามโต ทำให้เหนื่อยง่ายเพราะม้ามไปเบียดปอด คนม้ามโตกินอาหารเท่าไรก็จะไม่อ้วน (ม้ามเป็นตัวควบคุมเม็ดเลือดขาวและน้ำเหลือง
7. กรณีไขมันเกาะลำไส้เล็กมากๆ จะทำให้ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมวิตามินซีได้ ผลมีดังนี้
- จะเป็นหวัดในตอนเช้าหรือหวัดเรื้อรัง
- กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
- เกิดโรคภูมิแพ้
8. ไขมันในตับสูง การสร้างเม็ดเลือดจะลำบาก
หมายเหตุ โยเกิร์ต + นมสด+ น้ำผึ้ง+ มะนาวนี้ ถ้ากินช่วงเช้าจะช่วยลดความอ้วน แต่ถ้ากินช่วงบ่าย(หลังบ่ายสามโมง)จะเพิ่มความอ้วน
********************
6. ถั่วห้าสี
เครื่องปรุง
- ถั่วดำ 1 ขีด
- ถั่วเขียว 1 ขีด
- ถั่วแดง 1 ขีด
- ถั่วขาว 1 ขีด
- ถั่วเหลือง 1 ขีด
นำไปคั่วให้สุกก่อนแล้วแช่น้ำรวมกัน ล้างให้สะอาด พักไว้
- ลูกเดือย 1 ขีด ล้างให้สะอาด แล้วต้มให้สุก พักไว้
- เม็ดบัว 1 ขีด ล้างให้สะอาด ต้มให้สุก พักไว้
- รากบัว 1 ขีด ปอดเปลือกล้าง ต้มให้สุก พักไว้
วิธีทำ นำเครื่องปรุงทั้งหมดรวมกัน แล้วปั่นให้ละเอียด
ต้มในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำมากๆ กรองเอากากออก นำน้ำ
ที่ได้ไปต้มให้เดือด เติมน้ำตาลเล็กน้อย หรือจะไม่ใส่ก็
ได้ รับประทานได้เลย
สรรพคุณ
- บำรุงกระดูก
- บำรุงเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ
- ช่วยลดน้ำหนัก
- ผิวพรรณสดใส
เพิ่มเิติมค่ะ
กินกล้วยวันละ ๑-๒ ผล จะช่วยลดความเครียด ลดความดัน เคลือบกระเพาะ และโรคหัวใจ
ข่าวสุขภาพ
- หมอ ๓ ชาติระบุดื่มน้ำเต้าหู้ ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม
- แพทย์ยืนยัน วิตามินซี และอี ลดอัลไซเมอร์ (สมองฝ่อ)
- ผลงานวิจัย
1. ผักผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม เช่น บรอคโคลี คะน้า ลูกยอดิบ ฯลฯ และ
2. จำพวกที่มีสีเหลือง เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ มะเขือเทศ ฯลฯ และ
3. ผักไทยพื้นบ้านอีกมากมายที่มีเบต้าแคโรทีน เป็นแอนติออกซิเดนท์ ต้านความเสื่อมของเซลล์ และป้องกันความผิดปกติของเซลล์(มะเร็ง)
- ผักผลไม้ที่มีสีม่วง น้ำเงิน แดงเข้ม ดำ เช่น องุ่น ลูกเบอรี่(ในไทยคือลูกหม่อน) สามารถต้านมะเร็ง โรคหัวใจ โรคสมองเสื่อมได้
- ต่างชาติฮือฮา พบอาหารมังสวิรัติช่วยลดโคเลสเตรอลได้ถึง ๒๙ เปอร์เซ็นต์
- ใช้ ฝักคูณกำจัดศัตรูพืชแทนสารเคมี โดยใช้ฝักคูนแก่ ๑ กก. แช่น้ำ ๑ ปี๊บ ทิ้งไว้ ๒-๓ วัน กรองเอาแต่น้ำ นำไปฉีดกำจัดด้วงกินใบ หนอนม้วนใบ หนอนกระทู้ผัก
- กลิ่นดอกมะลิมีฤทธิ์ทำให้หลับสนิท เมื่อตื่นขึ้นมาจะสดชื่น
- นักวิจัยพบว่า การหัวเราะ ๑ นาที ผ่อนคลายเท่ากับการออกกำลังกาย ๑ ชั่วโมง และ การหัวเราะช่วยรักษาโรคเบาหวานได้ด้วย...
********************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น